ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-03-21 04:25:11 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
สุนัขกินหญ้าเพราะอะไร
อ่าน : 2308 ท่าน

ทำไมสุนัขถึงกินหญ้า? คำถามนี้...ไม่ใช่แต่เจ้าของสุนัขบ้านเราเท่านั้นนะครับที่สงสัย เจ้าของสุนัขทั่วโลกต่างก็อยากจะรู้คำตอบนี้เช่นกัน บ้างก็ว่าหมาป่วยไม่สบายท้องบ้างหล่ะ บ้างก็ว่าหมาต้องการแร่ธาตุเสริมหรือไฟเบอร์ที่มีอยู่ในหญ้าบ้างหล่ะ แล้วอะไรคือคำตอบที่แท้จริงกันแน่

มีนักวิชาการได้ทำการศึกษาและตั้งสมมติฐาน เกี่ยวกับพฤติกรรมการกินหญ้าของน้องหมาเอาไว้ ซึ่งก็มีคำตอบมากมายแตกต่างกันไป ดังนี้ครับ

คำตอบที่ 1 สุนัขกินหญ้าเพราะป่วย

เมื่อน้องหมารู้สึกไม่สบายท้องอันเนื่องมากจากมีหนอนพยาธิในลำไส้  การกินหญ้าอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ช่วยขับหนอนพยาธิออกมาทางอุจจาระ หรือหากเกิดภาวะความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร น้องหมาจึงกินหญ้าเพื่อลดกรด เพราะเมื่อน้องหมาเคี้ยวหญ้าจะมีการหลั่งน้ำลายออกมาคลุกเคล้า น้ำลายของสุนัขมีความเป็นด่างมากกว่า จึงไปช่วยลดกรดในกระเพาะได้ ในแมวก็มักจะกินหญ้าเพื่อกระตุ้นในตัวเองอาเจียนเพื่อที่จะขับเอาขน (hairball) ออกมาเช่นกัน

คำตอบที่ 2 สุนัขกินหญ้าเพราะต้องการแร่ธาตุและไฟเบอร์

เมื่อเทียบกับสัตว์ป่าที่เป็นญาติกับน้องหมา อย่างเช่น หมาป่า โคโยตี้ สุนัขจิ้งจอก ฯลฯ จะล่าพวกสัตว์กินพืชขนาดเล็ก เช่น หนู กระต่าย ทำให้ได้หญ้าที่อยู่ในกระเพาะของเหยื่อเหล่านี้เข้าไปด้วย พวกนี้จึงได้แร่ธาตุครบ ผิดกับน้องหมาที่เราเอามาเลี้ยง ซึ่งกินแต่อาหารสำเร็จรูปตลอด ทำให้ร่างกายรู้สึกว่าตัวเองขาดแร่ธาตุ น้องหมาจึงไปเล็มหญ้าเพื่อชดเชยสิ่งที่ขาด  มีรายงานในน้องหมาพูเดิ้ลตัวหนึ่งที่มีประวัติกินหญ้าแล้วอาเจียนทุกวันเป็นเวลากว่า 7 ปี แต่หลังจากเปลี่ยนอาหารมาเป็นสูตรที่มีไฟเบอร์สูงเพียง 3 วัน น้องหมาก็หยุดกินหญ้าไปโดยปริยาย

คำตอบที่ 3 สุนัขกินหญ้าเพราะสัญชาติญาณ

การกินหญ้านั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับการป่วยและการอาเจียน การกินหญ้าเป็นเพียงพฤติกรรมที่ปกติของน้องหมา ไม่จำเป็นต้องพบการอาเจียนหลังจากการกินหญ้าเสมอไป การอาเจียนที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการบังเอิญหรือสาเหตุอื่นมากกว่าเกิดจากการกินหญ้า หากย้อนไปมองสัตว์ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับสุนัขบ้านอย่างสุนัขป่า ก็พบว่ามีการกินหญ้าหรือพืชอยู่ก่อนแล้ว สามารถพบได้จากการผ่าซากกระเพาะอาหาร ซึ่งมีหญ้าเป็นส่วนประกอบอยู่ในตัวอย่างอาหารที่ได้จากกระเพาะอาหารดังกล่าว

คำตอบที่ 4 สุนัขกินหญ้าเพราะต้องการสำรวจอาณาเขต 


ในขณะที่น้องหมาเดินเล่น ดมกลิ่นอยู่นั้น ก็จะแทะเล็มหญ้าไปด้วย สิ่งนี้ทำให้สามารถรับรู้ได้ว่ามีตัวอื่นเข้ามาในถิ่นของตนเองหรือไม่

คำตอบที่ 5 สุนัขกินหญ้าเพราะอยากกิน 

ดูจะเป็นคำตอบง่ายๆ ดูกวนๆ ไม่ต้องคิดมาก ใครจะรู้น้องหมาอาจเบื่อในกลิ่น รูปร่าง และรสชาติของอาหารเดิมๆ ที่กินอยู่ก็เป็นได้ จึงอยากจะลองชิมหญ้าดูหน่อยว่ามันจะได้เรื่องมั้ย แบบนี้จะเรียกว่า หญ้าเป็นขนมของน้องหมาได้รึป่าว

ทีมนักวิจัยของ University of California ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการสำรวจผู้เลี้ยงสุนัขกว่า 1,517 คน ได้ผลดังนี้ครับ

       ร้อยละ 80 พบว่า สุนัขของตัวเองมีพฤติกรรมกินหญ้าและพืชชนิดต่างๆ
       ร้อยละ 68 พบว่า สุนัขของตัวเองกินหญ้าเป็นประจำทุกวันหรือสัปดาห์
       ร้อยละ 8   พบว่า สุนัขแสดงอาการป่วยก่อนที่จะกินหญ้า
       ร้อยละ 22 พบว่า สุนัขมีการอาเจียนหลังจากกินหญ้าเป็นประจำ

นอกจากนี้ การสำรวจยังพบว่า สุนัขที่ป่วยมาก่อนส่วนใหญ่เมื่อกินหญ้าแล้วจะพบการอาเจียน ในขณะที่สุนัขเด็กจะกินหญ้าบ่อยกว่าสุนัขที่โตแล้ว

"หญ้า" จึงไม่ใช่ยาของสุนัข เพราะจากข้อมูลข้างต้นแสดงให้เห็นว่า สุนัขที่กินหญ้าทั้งหมดก็ไม่ได้ป่วยไปซะทุกตัว การกินหญ้าจึงอาจเป็นพฤติกรรมที่ปกติหรืออาจเป็นความชื่นชอบของน้องหมา และสุนัขที่กินหญ้าก็ไม่ได้อาเจียนหลังจากกินหญ้าทุกตัวด้วย แต่หากเราพบการอาเจียนหลังจากกินหญ้า เราอาจต้องสังเกตต่อไปว่า น้องหมามีการอาเจียนบ่อยครั้งแค่ไหน (กี่รอบ) สิ่งที่อาเจียนนั้นมีอะไรปนออกมาบ้าง การอาเจียนนั้นสัมพันธ์กับการที่กินหญ้าหรือไม่ ถ้าอยู่ดีๆ ก็อาเจียน กินอะไรไปก็อาเจียน อาเจียนวันละหลายๆ รอบ ประกอบกับมีอาการอื่นๆ บางอย่างร่วมด้วย เช่น ท้องเสีย ซึม อ่อนแรง ฯลฯ แบบนี้อาจไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะน้องหมาอาจจะป่วยจริงๆ ก็ควรต้องพามาพบคุณหมอครับ

สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ พืชบางชนิดเป็นพิษต่อสุนัข  หรือบางทีหญ้าหรือพืชเหล่านั้นอาจมีการปนเปื้อนสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงอยู่ก็ได้ ซึ่งหากได้รับเข้าไปก็อาจทำให้น้องหมาอาเจียนออกมาได้ไม่ต่างกัน เราต้องหมั่นสังเกตและระวังเรื่องเหล่านี้ด้วย ถ้าเป็นไปได้ ไหนๆ น้องหมาของเราก็ต้องกินหญ้าอยู่แล้ว จะเปลี่ยนมาเป็นการเก็บหญ้าที่ดีๆ ให้กินซะเลยก็ไม่เลวนะครับ

การที่พบสุนัขกินหญ้าหรือพืชอาจเกิดขึ้นได้ เพราะน้องหมาเองก็เป็นสัตว์ที่กินทั้งสัตว์และพืช (omnivore) แต่หากจะหาข้อสรุปนั้นคงจะเป็นไปได้ยาก เรื่องนี้คงไม่มีใครจะรู้ดีได้เท่าเจ้าตัวหรอก 
...แล้วเพื่อนๆ หล่ะครับ...คิดเห็นอย่างไร?

อาหารอันตราย สำหรับ สุนัข

วิธีจัดการสุนัขชอบหอน

บทความโดย: หมอต้น Dogilike.com
น.สพ.ธีรภาพ มุสิกานนท์

http://family.dogilike.com/tonvet/

ที่มาของข้อมูลงานวิจัย: L. Hart. 2008, Why do dogs and cats eat grass. Veterinary Medicine.
ที่มาบทความนี้ dogilike.com/content/vettalk/1381/การรักษาตัวเองของสุนัข-ตอน-สุนัขกินหญ้า.php@Admin Thailanddogs.com
Date: 2016-04-18 16:01:56


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’ (news)
ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของ 2 สุนัขกู้ภัย สมาชิกทีม USAR Thailand (Urban Search and Rescue Thailand) ที่ได้รับภารกิจให้เป็นตัวแทนเดินทางไปยังสาธารณรัฐตุรกี เพื่อร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งของโลก โดยออกเดินทางจากประเทศไทยในคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา
อ่าน : 56 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-02-11 11:51:59 น.
แมว
แมว "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ติดอันดับ 3 "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" (news)
น่าสนใจทีเดียวภายหลังจากที่เวบไซต์ The Ultimate Pet Rich list ได้มีการจัดอันดับในหัวข้อ "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ออกมา
อ่าน : 71 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-18 16:17:35 น.
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ (news)
”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพิ่มสกิลเลี้ยงสุนัขเบื้องต้นออนไลน์ฟรี 5,000 คน ผ่านการประเมินสามารถรับใบเซอร์ฯ ได้
อ่าน : 84 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-09 09:00:07 น.
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู (news)
ปิดดีลคอนโดหรู โซเชียลแห่แชร์ไรวัลสุดเอ็นดู ภาพน้องหมานอนบนกองทราย แซวลั่นเหมือนผู้พักอาศัยในคอนโด
อ่าน : 153 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-11-25 08:54:00 น.
“วันสุนัขโลก” อย่าลืมพันธุ์ไทย! “หลังอาน” และ “บางแก้ว” ซื่อสัตย์ รักเจ้าของเหมือนคนไทย !!
“วันสุนัขโลก” อย่าลืมพันธุ์ไทย! “หลังอาน” และ “บางแก้ว” ซื่อสัตย์ รักเจ้าของเหมือนคนไทย !! (news)
วันที่ ๒๖ สิงหาคม เป็น “วันสุนัขโลก” เพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ ซึ่งกำหนดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของเพื่อน ๔ ขา
อ่าน : 277 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-09-04 11:11:16 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.