ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2022-09-28 20:57:57 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
ผวา! พบ "สุนัข" ติด "ฝีดาษลิง" จากมนุษย์เคสแรกในโลก WHO เตือนความเสี่ยง "เชื้อกลายพันธุ์"
อ่าน : 63 ท่าน

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาแถลงเตือนในวันพุธ (17 ส.ค.) ให้ผู้ป่วยฝีดาษลิงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง หลังพบ “สุนัข” ติดเชื้อฝีดาษลิงจากมนุษย์เป็นเคสแรกของโลก

สัปดาห์ที่แล้ว วารสารการแพทย์ The Lancet ได้เผยแพร่รายงานการติดเชื้อฝีดาษลิงของสุนัขสายพันธุ์อิตาเลียนเกรฮาวนด์ ซึ่งอาศัยอยู่กับเจ้าของที่เป็นชาย 2 คนในกรุงปารีส

“มันคือการแพร่เชื้อจากมนุษย์ไปสู่สัตว์เคสแรกที่เคยพบมา และเราเชื่อว่ามันอาจจะเป็นสุนัขตัวแรกที่ติดเชื้อฝีดาษลิงด้วย” โรซามุนด์ ลิวอิส หัวหน้าฝ่ายเทคนิคโรคฝีดาษลิงของ WHO ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมระบุว่าผู้เชี่ยวชาญตระหนักอยู่แล้วถึงความเสี่ยงในทางทฤษฎีที่อาจจะเกิดการแพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์ในลักษณะนี้ได้ และหน่วยงานสาธารณสุขก็มีการแจ้งเตือนไปยังผู้ป่วยแล้วให้ “แยกตัว” ออกจากสัตว์เลี้ยงของพวกเขา

ลิวอิส ย้ำว่า “การจัดการสิ่งปฏิกูลก็เป็นสิ่งสำคัญมาก” เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงที่เชื้ออาจแพร่ไปสู่สัตว์จำพวกหนู และสัตว์ที่อยู่นอกบ้าน

ทั้งนี้ เมื่อไวรัสแพร่กระจายข้ามไปยังสัตว์ต่างสายพันธุ์ ก็อาจจะทำให้เกิดการ “กลายพันธุ์” ที่อันตรายขึ้นได้

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า สิ่งที่น่ากังวลก็คือเชื้อไวรัสอาจแพร่ไปสู่สัตว์นอกครัวเรือน และหากสัตว์ตัวหนึ่งติดเชื้อ และแพร่เชื้อไปสู่สัตว์ตัวอื่นๆ ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ “สิ่งที่คุณจะเห็นต่อไปก็คือ ไวรัสจะมีการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็ว”

อย่างไรก็ดี ไรอัน ย้ำว่าสัตว์เลี้ยงภายในบ้านไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล

“ผมไม่คิดว่าไวรัสจะพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วผ่านสุนัขตัวเดียวมากกว่ามนุษย์ 1 คน... แต่เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังกันต่อไป” เขากล่าว

ไวรัสฝีดาษลิงถูกพบเป็นครั้งแรกในลิงที่ใช้สำหรับการวิจัยที่เดนมาร์กเมื่อปี 1958 ทว่าไวรัสชนิดนี้จะมีอยู่ในสัตว์ฟันแทะ (rodents) เสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการติดเชื้อในคนพบครั้งแรกเมื่อปี 1970 ก่อนที่ฝีดาษลิงจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นที่แพร่กระจายอยู่ในกลุ่มประเทศแถบแอฟริกากลางและตะวันตก

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เริ่มปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงนอกทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค. โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน และจนถึงตอนนี้มียอดผู้ป่วยฝีดาษลิงสะสมทั่วโลกมากกว่า 35,000 คนใน 92 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตในการระบาดครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 12 คน

ที่มา: เอเอฟพี

 

ขอบคุณ Manager@Admin Thailanddogs.com
Date: 2022-08-18 20:28:41


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
“วันสุนัขโลก” อย่าลืมพันธุ์ไทย! “หลังอาน” และ “บางแก้ว” ซื่อสัตย์ รักเจ้าของเหมือนคนไทย !!
“วันสุนัขโลก” อย่าลืมพันธุ์ไทย! “หลังอาน” และ “บางแก้ว” ซื่อสัตย์ รักเจ้าของเหมือนคนไทย !! (news)
วันที่ ๒๖ สิงหาคม เป็น “วันสุนัขโลก” เพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ ซึ่งกำหนดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของเพื่อน ๔ ขา
อ่าน : 44 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-09-04 11:11:16 น.
ผวา! พบ
ผวา! พบ "สุนัข" ติด "ฝีดาษลิง" จากมนุษย์เคสแรกในโลก WHO เตือนความเสี่ยง "เชื้อกลายพันธุ์" (news)
องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาแถลงเตือนในวันพุธ (17 ส.ค.) ให้ผู้ป่วยฝีดาษลิงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง หลังพบ “สุนัข” ติดเชื้อฝีดาษลิงจากมนุษย์เป็นเคสแรกของโลก
อ่าน : 63 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-08-18 20:28:41 น.
คนรักสัตว์จุก ศาลสั่งปรับ! 1.4 แสน ลูกบ้านแอบเลี้ยงสัตว์ในคอนโดฯ
คนรักสัตว์จุก ศาลสั่งปรับ! 1.4 แสน ลูกบ้านแอบเลี้ยงสัตว์ในคอนโดฯ (news)
เพจดังเผยประกาศศาลสั่งปรับลูกบ้านแอบเลี้ยงสัตว์ ในคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ซึ่งสั่งปรับเป็นเงินถึง 140,000 บาท โดยระบุชัดเป็นการทำผิดตามข้อบังคับนิติบุคคลอาคารชุดข้อ 20(5) "ห้ามเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดภายในห้องชุดและ/หรือภายในบริเวณอาคารชุด
อ่าน : 71 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-08-14 20:27:50 น.
Gucci เปิดตัวชามข้าวสุนัข ราคาเบา ๆ ครึ่งแสน สนไหม ให้กินอยู่สมฐานะตูบไฮโซ
Gucci เปิดตัวชามข้าวสุนัข ราคาเบา ๆ ครึ่งแสน สนไหม ให้กินอยู่สมฐานะตูบไฮโซ (news)
Gucci แบรนด์ลักซูรี่จากอิตาลี เปิดตัวคอลเล็กชั่นเอาใจคนรักตูบ ชามใส่อาหาร สนนราคาแค่ 6.3 หมื่น ไฮโซสนใจหรือไม่ บอกเลยว่าของไม่ได้มีแค่นี้
อ่าน : 99 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-08-04 16:48:59 น.
“เก๋ ชลลดา” พาน้องหมา ลูกๆ ของ “ซันนี่ ยูโฟร์” ไปร่วมงานสวดอภิธรรม ร่ำลากันครั้งสุดท้าย
“เก๋ ชลลดา” พาน้องหมา ลูกๆ ของ “ซันนี่ ยูโฟร์” ไปร่วมงานสวดอภิธรรม ร่ำลากันครั้งสุดท้าย (news)
ได้อยู่เคียงข้างกันจนนาทีสุดท้ายของชีวิต สำหรับน้องหมาสุดรักของ “ซันนี่ ยูโฟร์” ที่ล่าสุดเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา “เก๋ ชลลดา เมฆราตรี” ได้พา “น้องริชชี่-น้องมันนี่” มาร่วมงานศพ
อ่าน : 131 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-07-22 12:29:03 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.