ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs ศูนย์รวมแมวทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแมวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยศูนย์รวมสุนัขทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วันนี้วันที่: 2023-06-08 19:25:21 น. 
คลิปสุนัข ข่าวสุขภาพสุนัข ตลาดซื้อ-ขายสุนัข ออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุด แจกสุนัขฟรี ข่าว/บทความ เกี่ยวกับสุนัข กิจกรรมเจ้าตูบ ติดต่อทีมงาน
บทความอื่นๆ »  
“วันสุนัขโลก” อย่าลืมพันธุ์ไทย! “หลังอาน” และ “บางแก้ว” ซื่อสัตย์ รักเจ้าของเหมือนคนไทย !!
อ่าน : 342 ท่าน

วันที่ ๒๖ สิงหาคม เป็น “วันสุนัขโลก” เพื่อนที่ซื่อสัตย์ของมนุษย์ ซึ่งกำหนดขึ้นที่สหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของเพื่อน ๔ ขาที่อยู่คู่กับมนุษย์มาเป็นเวลานาน เป็นเพื่อนผู้เสียสละดูแลความปลอดภัย ให้ความสะดวกสบาย และเสี่ยงภัยช่วยมนุษย์ คุณประโยชน์ของสุนัขที่มีอยู่มากมายนั้นใช้กันมาตั้งแต่ล่าสัตว์ ควบคุมฝูงสัตว์เลี้ยง ค้นหากับระเบิด ตรวจค้นยาเสพติด นำทางคนพิการ จนปัจจุบันเป็นถึงผู้ช่วยแพทย์ใช้บำบัดปัญหาของผู้มีภาวะซึมเศร้า ของผู้สูงวัย ของเด็กพิเศษและผู้พิการต่างๆ จนมีการตั้ง “ศูนย์สุนัขนักบำบัดแห่งประเทศไทย” ขึ้นแล้ว

คนไทยเรามีคนรัก “น้องหมา” ไม่น้อยหน้ากว่าใคร ได้นำสุนัขสายพันธุ์ต่างๆของโลกเข้ามาเลี้ยงจนแทบจะทุกสายพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์ไทยของเราก็มีคุณสมบัติที่ดีไม่น้อยหน้าสุนัขพันธุ์ต่างประเทศเหล่านั้น โดยเฉพาะความซื่อสัตย์และภักดีต่อเจ้าของ คือสายพันธุ์ “หลังอาน” และ “บางแก้ว”

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ซึ่งได้รับความสนใจจากต่างประเทศด้วย สันนิษฐานว่าเกิดจากการผสมพันธุ์ของสุนัขพันธุ์พื้นเมืองกับหมาป่า มีลักษณะพิเศษที่โดดเด่นก็คือขนที่บริเวณสันหลังส่วนหนึ่งย้อนกลับ มีรูปร่างเหมือนอานม้า และมีชื่อเรียกตามรูปแบบต่างๆกันไป คือ

อานลูกศร มีรูปร่างคล้ายลูกธนูหรือลูกศร และขนมักจะวนเป็นขวัญที่หัวอาน
อานแผ่น เป็นอ่านค่อนข้างใหญ่ อาจมีขวัญหรือไม่มีขวัญก็ได้ และมีชื่อตามลักษณะที่แตกต่างกันไป เช่น อานพิณ อานไวโอลิน อานกีต้าร์ อานใบโพธิ์ อานโบว์ลิ่ง หรืออานม้า เป็นต้น

อานตกข้าง มีรูปร่างคล้ายอานแผ่น แต่มีขนาดใหญ่จนขอบอานตกไปข้างลำตัว แม้อานลักษณะนี้จะเป็นที่นิยมในไทย แต่สมาพันธ์สุนัขโลกได้กำหนดลักษณะอานที่ได้รับการรับรองว่า อานจะต้องอยู่บนขอบของลำตัวเท่านั้น

สุนัขไทยหลังอาน เป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองเก่าแก่ของไทย แต่ก่อนเลี้ยงกันมากในภาคตะวันออกแถวจังหวัดตราดและจันทบุรี ใช้ในการล่าสัตว์และติดตามเกวียนคอยระวังภัย มีความโดดเด่นทางด้านนิสัย คือมีความเฉลียวฉลาด ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ รักความอิสระ มีความมั่นใจในตัวเองสูง กล้าหาญ เด็ดเดี่ยว มีสัญชาติญาณของการระวังภัย แต่เจ็บแล้วจำ หากถูกทำร้ายก็จะจำฝังใจ ต่อไปเมื่อรู้สึกว่าจะมีภัยก็จะป้องกันตัวทันที กลายเป็นสุนัขดุ จึงไม่ควรทำให้เจ็บ

ส่วนสีนั้นมี ๔ สี คือ น้ำตาลแดง ดำปลอด สีสวาด และสีกลีบบัว

สุนัขพันธุ์หลังอานไม่ได้มีเฉพาะพันธุ์ไทย แต่มี ๒ พันธุ์ในโลก หลังอานพันธุ์ไทยมีชื่อว่า “Thai Ridgeback Dog” ส่วนพันธุ์ของต่างประเทศมีชื่อว่า “พันธุ์โรดิเชี่ยน” (Rhodesian Ridgeback) กำเนิดในอาฟริกา เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสุนัขล่าสิงโต แข็งแรงและวิ่งเร็วมาก ขนมีสีเหลืองอ่อนจนถึงสีน้ำตาลแดง

ส่วนพันธุ์ “บางแก้ว” กำเนิดขึ้นเมื่อประมาณ ๑๐๐ ปีมาแล้ว เมื่อพระภิกษุรูปหนึ่งที่วัดบางแก้ว ตำบลบางแก้ว อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เลี้ยงสุนัขเพศเมียไว้ตัวหนึ่งโดยไม่มีตัวผู้อยู่ในวัด แต่เกิดท้องขึ้นมาได้ จึงสันนิษฐานว่าเกิดจากการผสมพันธุ์กับสุนัขจิ้งจอกหรือหมาในที่มีอยู่รอบวัดที่ยังเป็นป่า ต่อมามีการนำไปตรวจสายพันธุกรรม (DNA) ก็พบว่าเป็นพันธุ์ผสมระหว่างสุนัขพื้นบ้านกับสุนัขจิ้งจอก

สุนัขพันธุ์บางแก้วมีลักษณะน่ารักจึงมีคนนำไปเลี้ยง และพบว่าเลี้ยงง่าย ทั้งยังฝึกง่าย มีผู้นิยมไปเลี้ยงมากขึ้นในจังหวัดพิษณุโลก จนแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

สุนัขพันธุ์บางแก้วเป็นสุนัขพันธุ์ขนาดกลาง มีลำตัวขนาดสุนัขไทยพื้นบ้านหรือเล็กกว่าเล็กน้อย มีขนปุยยาว มีแผงขนรอบคอยาวเหมือนสิงโต ขนหางเป็นพวงตั้งแต่โคนถึงปลาย ปลายหางโค้งเข้าหาสันหลัง มีสีขาวปลอด สีขาว-น้ำตาล และขาว-ดำ
 

 

สุนัขบางแก้วจะขึ้นชื่อในเรื่องดุ มีความซื่อสัตย์ ฉลาด รักและหวงเจ้าของ ไม่ชอบคนแปลกหน้า มีความสามารถในการดมกลิ่นเป็นเลิศ จำเสียงได้แม่น มีความกล้าหาญที่จะสู้กับสุนัขที่ตัวใหญ่กว่า และมีประสาทตื่นตัวอยู่เสมอแม้ในยามหลับ เป็นสายพันธุ์ที่น่าเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน แต่ก็มีนิสัยก้าวร้าวกับสุนัขด้วยกัน จึงไม่ควรเลี้ยงไว้คู่กับสุนัขพันธุ์เล็ก

ถ้ารักน้องหมา อยากจะเลี้ยงหมา ก็อย่าลืมนึกถึงสุนัขพันธุ์ไทยแท้ หลังอาน และบางแก้ว นอกจากความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราได้อย่างดีแล้ว นิสัยยังซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ไว้ใจได้กว่าหมาพันธุ์จมูกโด่งทั้งหลาย
 

 

 

 

ขอบคุณข่าว Manager@Admin Thailanddogs.com
Date: 2022-09-04 11:11:16


  ข่าวย้อนหลัง 5 อันดับล่าสุด
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว
คนรักสัตว์เตรียมเฮ “ก้าวไกล” เตรียมนำร่อง กทม. ทำบัตรประชาชนหมาแมว (news)
วันนี้(31 พ.ค.)นายนิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม ในฐานะที่พรรคก้าวไกลขับเคลื่อนด้านสวัสดิภาพและสิทธิสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการเรื่องสัตว์ได้ก็คือ การมีข้อมูลที่ชัดเจนในมือ ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลได้เตรียมความพร้อมในการทำบัตรประชาชนหมาแมวพร้อมฉีดวัคซีนพื้นที่นำร่องในกรุงเทพมหานคร
อ่าน : 17 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-05-31 17:19:11 น.
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’
ทำความรู้จัก ‘เซียร่า-ซาฮาร่า’ สุนัขกู้ภัย กับภารกิจช่วย ‘แผ่นดินไหวตุรกี’ (news)
ภาพความน่ารักน่าเอ็นดูของ 2 สุนัขกู้ภัย สมาชิกทีม USAR Thailand (Urban Search and Rescue Thailand) ที่ได้รับภารกิจให้เป็นตัวแทนเดินทางไปยังสาธารณรัฐตุรกี เพื่อร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงครั้งหนึ่งของโลก โดยออกเดินทางจากประเทศไทยในคืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา
อ่าน : 128 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-02-11 11:51:59 น.
แมว
แมว "เทย์เลอร์ สวิฟต์" ติดอันดับ 3 "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" (news)
น่าสนใจทีเดียวภายหลังจากที่เวบไซต์ The Ultimate Pet Rich list ได้มีการจัดอันดับในหัวข้อ "สัตว์เลี้ยงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ออกมา
อ่าน : 130 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-18 16:17:35 น.
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ
“จุฬา” จัดคอร์สเพิ่มสกิลเลี้ยงน้องหมา เรียนฟรี จบได้ใบเซอร์ฯ (news)
”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพิ่มสกิลเลี้ยงสุนัขเบื้องต้นออนไลน์ฟรี 5,000 คน ผ่านการประเมินสามารถรับใบเซอร์ฯ ได้
อ่าน : 142 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2023-01-09 09:00:07 น.
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู
อยากอยู่ต้องรอคิว ไวรัลสุดฮา ภาพน้องหมานอนบนกองทราย เหมือนอาศัยในคอนโดหรู (news)
ปิดดีลคอนโดหรู โซเชียลแห่แชร์ไรวัลสุดเอ็นดู ภาพน้องหมานอนบนกองทราย แซวลั่นเหมือนผู้พักอาศัยในคอนโด
อ่าน : 218 ท่าน | ลงข่าวเมื่อ 2022-11-25 08:54:00 น.


คลิปสุนัข | สุขภาพสุนัข | ซื้อ-ขายสุนัข | ให้สุนัขฟรี | ข่าวและบทความสุนัข | รวมกิจกรรมสุนัข | แจ้งมิจฉาชีพ | ติดต่อทีมงาน
ศูนย์รวมสุนัข ทุกสายพันธุ์ แหล่งซื้อ-ขายสินค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขายหมา สุนัข dogs
Copyright©2020 Thailanddogs.com all rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form.